สาส์นจากประธาน
  
อนุพงษ์ อัศวโภคิน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ปี 2559 ประเทศไทยเราต้องพบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เป็นความวิปโยคที่สุดในชีวิตของปวงชนชาวไทยทุกคน ข้าพระพุทธเจ้าคณะผู้บริหารและพนักงานบริษัท เอพี(ไทยแลนด์) จำกัด(มหาชน) เสียใจอย่างสุดซึ้ง พระองค์จะทรงสถิตอยู่ในดวงใจของประชาชนตราบนิจนิรันดร์

ปีที่ผ่านมาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถูกท้าทายวิธีคิดในการทำงานมากขึ้นทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศถามว่าแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไทยในวันนี้กับเมื่อ 25 ปีที่แล้วเหมือนหรือแตกต่างกัน? สิ่งหนึ่งที่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงคือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผันแปรไปตามสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศรวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคแต่จุดเปลี่ยนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในวันนี้คือรูปแบบการแข่งขันต่างไปจากเดิมดุเดือดและรุนแรงขึ้นเพราะ การแข่งขันเกิดขึ้นกันเองระหว่างผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีความพร้อมในทุกด้านเท่าๆ กันตลอดจนพฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปตามกระแสโลกซึ่งสิ่งนี้เองถือเป็นคีย์สำคัญที่ผลักดันให้พวกเราเอพีทุกคน พร้อมปรับแนวทางการทำงานให้รับกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ภายใต้พันธกิจสำคัญคือ การมุ่งสร้าง ความแตกต่างอย่างไม่หยุดนิ่งทำความฝันที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ให้เป็นจริงนั่นก็คือ การได้เป็นเจ้าของสถานที่... ที่ที่ทุกตารางนิ้วเรียกว่า ‘บ้าน’

แต่ทว่าเป้าหมายที่จะสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการถือเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้า แต่ลำพังการเดินไปให้ถึงเป้าหมายได้นั้น นอกจากวิสัยทัศน์ที่แม่นยำเพียงอย่างเดียวคงไม่พอถ้าขาดสินทรัพย์ชิ้นเอกขององค์กรก็คือ‘คน’ ในปีที่ผ่านมาเรายังให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพคน เอพีผ่านหลักสูตรต่างๆ ภายใต้สถาบัน AP Academy ศูนย์การเรียนรู้ครบวงจรด้านอสังหาริมทรัพย์แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อนำมาสู่การส่งมอบสินค้าคุณภาพแก่ลูกค้าทุกคน

ในปีที่ผ่านมาพวกเราทุกคนทำงานกันอย่างหนักเพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่พันธมิตรทางธุรกิจอย่าง Mitsubishi Estate Group โดยปี 2559 ปีที่ 3 ของการร่วมทุน เราได้ลงนามร่วมทุนเพื่อพัฒนาโครงการร่วมกันมาแล้วทั้งสิ้น8 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 26,700 ล้านบาท และในปี 2559 นี้ก็เป็นปีแรกที่โครงการภายใต้การร่วมทุนก่อสร้างเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์เข้าอยู่จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ RHYTHM อโศก 2 RHYTHM สุขุมวิท 36-38 ASPIRE รัชดา-วงศ์สว่าง และASPIRE สาทร-ท่าพระ ซึ่งทั้ง 4 โครงการล้วนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นอกเหนือจากการผสานองค์ความรู้ใหม่ๆ เข้ากับการพัฒนาโครงการภายใต้การร่วมทุนแล้ว ในปี 2559 เราและทางMitsubishi Estate Group ยังมีเป้าหมายที่จะพัฒนากระบวนการทำงานร่วมกันให้มีประสิทธิภาพและแนบแน่นยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ทาง Mitsubishi Estate Group จึงได้ส่งทีมงานมืออาชีพจากโตเกียวมานั่งประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่เอพีเพื่อลงรายละเอียดในการทำงานเชิงลึกร่วมกันได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ภายใต้การจัดตั้ง บริษัท พรีเมียม เรสซิเดนท์จำกัด ซึ่งจะเป็นบริษัทหลักในการบริหารงานโครงการร่วมทุนจากนี้เป็นต้นไป

ขณะที่ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยปี 2559 ถูกทดสอบด้วยหลากหลายเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอย่างมากแต่ทีมงานเอพีทุกคนก็ยังมุ่งมั่นสร้างผลการดำเนินธุรกิจในอัตราที่น่าพึงพอใจ โดยเราปิดยอดขายได้ที่ 22,365 ล้านบาทโดย 12,330 ล้านบาทเป็นยอดขายที่เกิดจากสินค้าแนวราบที่ค่อนข้างได้รับผลกระทบน้อยกว่าสินค้ากลุ่มคอนโดมิเนียม และเนื่องจากภาพรวมตลาดในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2559 ไม่ค่อยเอื้อต่อการเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่ เราจึงมีการขยับแผนการเปิดตัวไปยังปี 2560 เพื่อรอจังหวะและความพร้อมของตลาดอีกครั้ง

ในปี 2559 เรามียอดรับรู้รายได้ทั้งสิ้น 20,255 ล้านบาท ลดลง 8% จากปีก่อนหน้า กำไรสุทธิ 2,705 ล้านบาท สัดส่วนกำไรสุทธิต่อรายได้เพิ่มขึ้นจาก 11.8% ในปีก่อนเป็น 13.3% เป็นผลจากการบริหารจัดการต้นทุนและการควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและการบริหารที่มีประสิทธิภาพรวมถึงการเริ่มทยอยโอนกรรมสิทธิ์โครงการภายใต้การร่วมทุนซึ่งในปีที่ผ่านมาเรามีส่วนแบ่งกำไรจากการร่วมทุนเท่ากับ 371 ล้านบาท

สำหรับปี 2560 เรายังคงมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจภายใต้การสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการที่สมบูรณ์พร้อมด้วยคุณภาพอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเรายังคงไม่หยุดที่จะพัฒนา ‘คนคุณภาพ’ ซึ่งเป็นสินทรัพย์สำคัญของเอพีเราให้มีองค์ความรู้ที่ครบถ้วนทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติควบคู่ไปกับการวางรากฐานของกระบวนการทำงานที่เป็นระบบแบบแผนภายใต้การบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ 25 ปีที่ผ่านมาเราพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งบ้านเดี่ยวทาวน์โฮมและคอนโดมิเนียมมาแล้วกว่า 200 โครงการมูลค่ารวมกว่า 200,000 ล้านบาททุกๆ โครงการคือความเชื่อมั่นและในปีที่ 26 นี้เรายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ นวัตกรรมดีไซน์อย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้ทุกตารางนิ้วของพื้นที่อยู่อาศัย เป็นที่ที่ดีที่สุดของคนเมืองอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้ผมในนามของบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ขอขอบพระคุณผู้ถือหุ้นและหุ้นกู้รวมถึงพันธมิตรทุกท่าน ที่เชื่อมั่นและให้การสนับสนุนเอพีเป็นอย่างดีเสมอมา ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะร่วมเดินไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จนี้ด้วยกันตลอดไปครับ